Tư vấn rượu

SPARKLING WINE (19/12/2016)

Cùng tìm hiểu loại rượu Sparkling wine đọc đáo : 
Sparkling wine (vang sủi tăm): là loại vang khi sản xuất người ta cho thêm ít đường vào để rượu lên men tạo sủi bọt, nên khi khui và rót rượu, chúng ta sẽ thấy bọt khí li ti nổi lên giống như soft drink ta hay uống. Loại vang này luôn được ướp lạnh trước khi khui.

sparkling-wine.jpg
sparkling wine
Nhân nói về vang sủi tăm, các bạn nên lưu ý khi thường nghe người ta nói đến tên rượu champagne. Champagne chính là rượu vang sủi tăm nhưng không phải tất cả vang sủi tăm đều được gọi là champagne (như trường hợp của Cognac trong entry trước). Champagne là tên 1 vùng đất nhỏ phía Bắc nước Pháp, vang sủi tăm sản xuất tại đây được đánh giá là ngon nhất thế giới nên tên Champagne được dùng độc quyền (có đăng ký) tại đây. Các cường quốc về vang sủi tăm khác như Mỹ hay Nga cũng không được phép gọi vang sủi tăm của mình là Champagne, kể cả vang sủi tăm sản xuất ở vùng khác của nước Pháp (phải gọi là American sparkling wine, Russian sparkling wine hay French sparkling wine). Thế mà Việt Nam chúng ta lại có Champagne "made in Vietnam" xuất hiện khắp các đám cưới ở các nhà hàng. Chắc các bạn đã hiểu ra vấn đề. Tôi sẽ có entry về vấn đề này trong thời gian tới (văn hóa ăn uống)
Vang sủi tăm cũng phân mảng nhỏ (ghi rõ trên chai rượu) như sau:
+Sparkling wine Brut/Nature: vang sủi tăm có vị hơi chua, thường dùng trước buổi tiệc.
+Sparkling wine Extra sec/Dry: vang sủi tăm có vị hơi ngọt, thường dùng trong suốt buổi tiệc.
+Sparkling wine Demi-sec/Doux: vang sủi tăm có vị ngọt, thường dùng sau buổi tiệc.
Các bạn nên lưu ý, thường các bạn thấy người ta hay uống vang sủi tăm khi ăn mừng 1 sự kiện vui hay chiến thắng nào đấy, khi khui chai rượu sẽ thấy bọt rượu tràn ra rất nhiều, đó là do chai rượu có hơi nén bên trong, người ta muốn bọt nhiều đã lắc chai trước khi khui. Nhưng tại 1 buổi tiệc trang trọng (tiệc cưới chẳng hạn, khi cô dâu và chú rể rót rượu), các bạn khi khui không nên lắc chai như thế sẽ làm rượu tràn ra có thể làm ướt người hay đồ vật xung quanh làm mất thẩm mỹ.
- Fortified wine (vang mạnh): là loại vang có độ cồn cao hơn các loại vang khác (19-20 độ) do khi sản xuất, người ta cho thêm Brandy vào. Loại vang này ít được uống riêng lẻ, thường dùng để pha cocktail hơn. Các nhãn hiệu thường thấy trên thị trường: Porto, Sherry.
- Aromatised wine/Flavoured wine (vang mùi): là loại vang khi sản xuất người ta thêm vào vỏ cây, lá thảo mộc, rễ cây tạo nhiều hương vị khác nhau. Loại này còn được gọi 1 tên chung là vermouth (kiểu như Pepsi hay Coca Cola được gọi là soft drink vậy). Loại này thường dùng trong pha chế cocktail, có các nhãn hiệu nổi tiếng sau: Martini, Cizano, Dubonet (Dubonet là nhãn hiệu độc quyền của Pháp, có vị quinine, thường được gọi là rượu Con Mèo), . . .
Đối với vermouth, người ta còn có thêm các ký hiệu trên chai rượu để phân định mùi vị, màu sắc rượu:
+ Dry: ít ngọt, màu nhạt.
+ Rosso: vị ngọt, màu đỏ nhạt.
+ Bianco: tính trung gian giữa dry và rosso.
+ Rose: hơi ngọt, màu hồng (ít dùng trong pha chế).
Thông tin về rượu Sparkling wine mang tính chất tham khảo nhé ,nếu cần thêm thông tin vui lòng truy cập internet thu thập thêm

Để biết thêm thông tin bạn truy cập thu mua rượu ngoại TPHCM

Nguồn: Shopruou.vn