Sự kiện

Rượu Vang có thể để được bao lâu? (29/12/2016)

Rượu vang khác với rượu có nồng độ mạnh ở chỗ nó không bao giờ được cất nấu, nên rượu vang vẫn còn là một vật sống. Có nghĩa là, ngay cả ở trong chai, nó cũng thở, cũng tiến hoá và có một đời sống gồm từ thời thơ thơ ấu. thời  trai tráng,thời cứng tuổi
Có những thứ rượu mà tuổi thọ có thể kéo dài trên trăm năm nếu được lưu trữ và bảo dưỡng trong những môi trường có nhiệt độ thích hợp. Ngược lại, cũng có những loại rượu khác chỉ sống rất ngắn ngủi vì người ta làm ra để sử dụng ngay, phần lớn là rượu trắng, uống càng sớm càng ngon, chỉ kéo dài được vài ba năm là hết cỡ.
Trong hai loại vừa kể, ta còn có cả một loạt những loại rượu mà đời sống kéo dài được khoảng chục năm, hai mươi năm hay ba mươi năm, tuỳ loại nho, mùa nho và tuỳ cách thức chế biến của nhà làm rượu.
Tuy nhiên, ta chỉ nên lưu trữ những chai rượu nào có khả năng sống lâu, còn có thời gian để tiến hoá. Những thứ khác đều nên đem ra uống liền.
Những loại rượu trắng làm bằng nho trắng hoặc nho xanh như Chardonnay, Sauvignon Balne, Chenin Blanc v.v… đều có thể uống ngay sau khi ta mua nó về hoặc lưu trữ là vài năm. Nếu lưu giữ quá lâu, tính chất của nó chẳng những không khá hơn mà còn giảm đi và ngã sang màu vàng đục vì bị oxy hoá.
Loại Rượu trắng thuộc loại ngọt như Sauternes của Pháp, rượu đỏ ngọt như Port hay Madeira của Bồ Đào Nha, thì ta có thể để được lâu hơn vì lượng đường rất cao trong rượu giữ cho nó trường tồn đến hàng chục năm. Rose cũng giống như rượu trắng, phải uống ngay khi nó còn rất trẻ mới ngon được.

Loại Rượu đỏ,Vì có chứa nhiều chất vitannin nên bền vững hơn, và có thể từ từ tiến hoá trong một thời gian dài 

Rượu vang đỏ
Có thể chia Rượu đỏ được phân biệt ra 3 hạng:

Loại hạng có đời sống ngắn (từ 1-3 năm):

Như Gamay, Grenache của Mỹ, hay Beaujolais Nouveau của Pháp thì nên sử dụng càng sớm càng tốt. Beaujolais-Villages hoặc những chai grands crus du Beaujolais như Moulin-à-Vent, Chiroubles, Brouilly… có thể để lâu hơn một chút nhưng đừng nên để quá ba năm

Loại Hạng có đời sống khá lâu (từ 3 đến 20 năm) :
Như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Chianti Classico, Sangiovese của Ý; Shiraz của Úc, Chaaateauneuf-du-Pâpe của Pháp, tốt nhất là đừng nên uống trước ba năm và không quá 20 năm 

Hạng có đời sống rất lâu (tới 1000 năm)
 Những chai Cabernet Sauvignon hay Merlot thuộc loạt thượng thặng của các Châteaux vào hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite… ở vùng Bordeaux của Pháp, hay những chai Barolo ở vùng Piedmont của Ý, có thể tồn tại cả ngàn năm
 
Vì chúng được chế biến với mục đích giữ càng lâu mới sử dụng. Sản xuất loại rượu này, khi cho nước nho lên men, đã cố tình để cho nó tiếp xúc thật lâu với vỏ nho, hạt nho và cuống nho. Chất tannin từ những thứ đó ngấm vào rượu, tạo thành cái khung vững chắc, khiến các hợp chất trong rượu không bao giờ bị tan rã.
Vào những năm mà điều kiện thời tiết đặc biệt thuận lợi cho mọi gia đoạn phát triển của trái nho, thì nước nho sẽ đậm đặc và lượng đường glucose cao hơn hẳn mọi khi. Do đó tỷ lệ alcohol trong rượu cũng cao hơn. Ngoài  tannin, alcohol cũng là một chất giữ cho rượu được lâu bền.

Ngược lại vào những năm mà thời tiết khô lạnh, nho không chín được thì mức đường sụt giảm đáng kể, tỷ lên alcohol rất thấp hoặc những năm bị mưa triền miên vào đúng mua hái nho khiến cho trái nho bị ũng nước thì rượu lạt nhếch, không thể để lâu được.

Lúc rượu vừa chín mùi và đạt tới đỉnh cao của nó mà ta không sử dụng thì nó sẽ dần dần tụt dốc.
Vì vậy, khi mua những chai rượu ngon thuộc loại đắt tiền về lưu trữ ta cần biết rõ đặc tính của mỗi chai để có thể đoán là năm nào thì đạt mức chín mùi và có thể đem ra thưởng thức. Bạn nên xếp rượu theo thứ tự uống trước, uống sau, hoặc nếu có tủ rượu hay hầm rượu chứa nhiều chai thì nên ghi rõ trên chai rượu năm nào nên sử dụng.

Nhấp vào đây để biết thêm về công ty thu mua rượu ngoại TPHCM